Cổ phiếu Apple, Tesla sắp giao dịch được trên blockchain?

Hôm 8.1, hãng DX.Exchange ra mắt nền tảng giao dịch cho phép nhà đầu tư mua gián tiếp nhiều cổ phiếu phổ biến niêm yết trên sàn Nasdaq như Apple, Tesla, Netflix thông qua đồng mã hóa chứng khoán.

Theo CNBC, tiền mã hóa có năm 2018 đầy sóng gió khi tổng giá trị thị trường trượt từ mức cao kỷ lục cuối năm 2017 xuống còn quanh 136 tỉ USD tính đến ngày 8.1, mất hàng trăm tỉ USD. Bitcoin từ gần 20.000 USD cuối năm 2017 rơi xuống dưới 4.000 USD năm qua.

Dù vậy, giới phân tích và giám đốc ngành tiền mã hóa vẫn kỳ vọng vào sự phát triển khá mới, có thể thay đổi ngành này. Đó là đưa chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu lên blockchain. Token đang ngày càng trở thành thuật ngữ thông dụng trong mảng tiền mã hóa. Nó là một phần của hiện tượng “token hóa”, tức biến tài sản thế giới thực thành đồng kỹ thuật số.

Trong trường hợp token chứng khoán, các tài sản có thể giao dịch được như vốn chủ sở hữu và thu nhập cố định được chuyển thành tài sản kỹ thuật số bằng blockchain, hay công nghệ chuỗi khối đứng sau nhiều loại tiền mã hóa như bitcoin. Token chứng khoán được bàn tới khá lâu song bây giờ mới có doanh nghiệp tìm cách thử nghiệm chúng.

Hãng DX.Exchange ra mắt nền tảng giao dịch cho phép nhà đầu tư gián tiếp mua cổ phiếu của nhiều công ty phổ biến được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, trong đó có Tesla, Facebook, Apple và Netflix, thông qua token chứng khoán. Mỗi token được hậu thuẫn bởi một cổ phần doanh nghiệp mà nhà giao dịch muốn mua hoặc bán, với cùng khả năng chia cổ tức bằng tiền mặt.

“Cộng đồng tiền mã hóa nói về token chứng khoán hơn một năm nay mà không có nhiều tiến triển. Bằng cách token hóa cổ phiếu một số hãng đại chúng lớn như Google, Amazon, Facebook và hơn thế nữa, chúng tôi mở ra thị trường hàng triệu nhà giao dịch cũ, mới và không thông qua nhân vật trung gian chưa được khai thác”, giám đốc hoạt động DX.Exchange Amedeo Moscato cho biết. Nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu kỹ thuật số trên mọi lúc, ngay cả sau khi thị trường đóng cửa.

“Khả năng giao dịch suốt ngày đêm nhiều loại tiền tệ giúp nhà đầu tư có sự thuận tiện lẫn tính thanh khoản”, Dan Doney, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành hãng công nghệ tài chính Securrency, cho hay. Dù vậy, ông Doney vẫn đặt câu hỏi liệu nền tảng mới có được chấp thuận về mặt pháp lý hay không.

“Chúng tôi không chắc chắn, thậm chí hoài nghi về mô hình của DX.Exchange vì chúng tôi không cho rằng việc token hóa cổ phiếu một doanh nghiệp là chấp nhận được nếu không có sự đồng ý của cổ đông. Song chúng tôi nghĩ rằng mô hìnhh này có thể đáp ứng tiêu chuẩn quy định quản lý nếu nó được thực hiện đúng mực”, ông Doney nhận định.

DX.Exchange nhấn mạnh cổ phiếu kỹ thuật số được cung cấp dưới dạng phái sinh, với tài sản cơ bản là vốn chủ sở hữu 10 doanh nghiệp niêm yết trên sàn Nasdaq. Nền tảng được quản lý theo chỉ thị Mifid II của Liên minh châu Âu (EU). Hãng MPS MarketPlace Securities ở Cyprus là đơn vị nắm giữ cổ phiếu trong một tài khoản tách biệt. DX xây dựng nền tảng trên công nghệ Matching Engine của Nasdaq, vốn đang được dùng trên hơn 70 thị trường quốc tế.

 

 

Bài Viết Liên Quan