50+ ví dụ về cách ứng dụng công nghệ Blockchain phủ sóng mọi mặt của thế giới

Ứng dụng công nghệ Blockchain – Nhắc đến công nghệ Blockchain, chúng ta thường nghĩ về các ứng dụng của nó trong tương lai. “Blockchain sẽ sớm đưa ra giải pháp cho vấn đề này” hay “Blockchain sẽ sớm đạt được điều đó”.

​“50+ sắc thái” của Block chain.

Block chain đi muôn nơi

Thật dễ mà quên đi sự thật rằng ứng dụng Block chain đã được triển khai trong thực tiễn và đã đạt được một số thành tựu nổi bật.

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Thử chọn một ngành công nghiệp, từ ngành công nghiệp ô tô đến trí tuệ nhân tạo, chúng tôi dám chắc rằng bạn sẽ tìm thấy hằng hà sa số các ví dụ về ứng dụng của Block chain trong tất cả các hoạt động. Ở mọi nơi trên thế giới đều in lại dấu ấn của công nghệ Block chain. Ngay cả Kho bạc Hoa Kỳ cũng không nằm ngoài ngoại lệ, càng ngày chấp thuận nhiều dự án thí điểm và chương trình thử nghiệm hơn.

‘Diễn đàn kinh tế thế giới’ dự đoán rằng 10% GDP toàn cầu sẽ được lưu trữ trên Block chain vào năm 2025. Điều đó có nghĩa là các nhà điều hành toàn cầu đang chuẩn bị cho sự thay đổi này và đang trong tư thế sẵn sàng hậu thuẫn cho công việc được thực thi. Tác động của công nghệ sổ kế toán phân tán (DLT) có thể nói, vĩ đại và mạnh mẽ như cuộc cách mạng internet.

Tuy các trường hợp ứng dụng công nghệ block chain có thể khác nhau nhưng những lợi ích thu được từ việc sử dụng công nghệ này vẫn không hề thay đổi: tính minh bạch, bất biến, dự phòng và bảo mật. Vào năm 2018, các sáng kiến ​​Blockchain mới được khởi chạy mỗi ngày. Dưới đây là 50 ví dụ về cách mà Blockchain được ứng dụng trên toàn cầu.

Trong quản lý bộ máy nhà nước

Một số chính phủ đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến công nghệ Block chain để lưu trữ hồ sơ công khai trên một khuôn khổ quản lý dữ liệu phi tập trung hóa. Essentia đang phát triển một chương trình thí điểm chính phủ điện tử (e-government) với Liên minh Trung ương các nhà sản xuất nông nghiệp và Chủ rừng của Phần Lan. Block chain sẽ cho phép các công dân thành thị và nông thôn trên khắp Phần Lan truy cập vào hồ sơ. Các trường hợp sử dụng khác của chính phủ như ứng dụng vào giáo dục, hồ sơ công khai và bỏ phiếu.

Trong quản lý bộ máy chất thải

Công nghệ RFID của Waltonchain đang được sử dụng bởi Hệ thống quản lý chất thải thông minh ở Trung Quốc. Bằng cách sử dụng Blockchain của Walton, dự án cho phép giám sát các mức chất thải để cải thiện hiệu quả hoạt động và tối ưu hóa tài nguyên.

Trong quản lý dân cư

Zug ở Thụy Sĩ, nơi được gọi là “Thung lũng Crypto” đã hợp tác với Uport triển khai một dự án Blockchain để cư dân có thể đăng ký ID, cho phép họ tham gia bỏ phiếu trực tuyến và chứng minh nơi cư trú.

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Trong kiểm soát biên giới

Essentia đã có cuộc gặp chính thức với chính phủ Hà Lan để tạo ra một hệ thống mới cho hành khách du lịch giữa Amsterdam và London. Hiện nay, hành khách trên chuyến tàu Eurostar giữa hai nước phải trải qua nhiều lần kiểm tra biên giới tại nhiều điểm. Essentia đang nghiên cứu một giải pháp dựa trên Block chain để lưu trữ dữ liệu hành khách một cách an toàn, cho phép các số liệu được ghi lại ở Hà Lan được rà soát lại bởi các cơ quan ở Anh. Blockchain sẽ cung cấp một phương thức đảm bảo rằng dữ liệu không bị giả mạo và có thể xác thực lại chính xác.

Trong dịch vụ chăm sóc sức khoẻ

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Hồ sơ y tế nổi tiếng với dữ liệu rời rạc và thường có nhiều lỗi sai với các quy trình xử lý dữ liệu không đồng nhất. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh viện và phòng khám thường phải làm việc với hồ sơ bệnh án không chính xác hoặc không đầy đủ. Các dự án chăm sóc sức khỏe như MedRec đang sử dụng Blockchain như một phương tiện tạo điều kiện chia sẻ dữ liệu trong khi cung cấp xác thực và duy trì tính bảo mật.

Trong các doanh nghiệp

Khách hàng của doanh nghiệp Microsoft Azure giờ đây có thể truy cập vào Ethereum dưới dạng dịch vụ. Điều này cung cấp cho các doanh nghiệp quyền truy cập vào các hợp đồng thông minh và các ứng dụng Blockchain trong môi trường được lưu trữ an toàn.

Google cũng đang làm việc trên một Blockchain độc quyền để hỗ trợ kinh doanh dựa trên hệ thống đám mây của mình. Công ty mẹ là Alphabet đang phát triển một sổ kế toán phân phối mà bên thứ ba sẽ có thể sử dụng để lưu trữ dữ liệu, được cho là liên quan đến dịch vụ của Google dành cho doanh nghiệp, với phiên bản cho các công ty được dán white label.

Trong y tế

Các trung tâm y tế đã số hoá hồ sơ bệnh án bệnh nhân của họ sẽ bỏ qua việc phân phối dữ liệu của họ trên nhiều cơ sở, thay vào đó lưu giữ chúng trên trang web trên các máy chủ tập trung. Đây là một mục tiêu tấn công chính của tin tặc, được chứng minh bằng các cuộc tấn công các phần mềm tống tiền các bệnh viện NHS ở Anh. Ngay cả khi bỏ qua những rủi ro an ninh thì vấn đề thông tin rời rạc cũng gây nhức nhối. Hiện tại có hơn 50 hệ thống phần mềm điện tử khác nhau (eHR) hoạt động ở các bệnh viện khác nhau, thường với hàng chục gói khác nhau trong cùng một thành phố. Các hệ thống tập trung này không tương thích với nhau và dữ liệu bệnh nhân cuối cùng bị phân tán rải rác giữa các trung tâm khác nhau.

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Trong ranh giới giữa sự sống và cái chết, việc thiếu dữ liệu đáng tin cậy và giao diện chậm chạp có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khó lường. Khung công tác Essentia giải quyết tất cả các vấn đề này bằng cách sử dụng một hệ thống Blockchain hỗ trợ lưu trữ dữ liệu bệnh nhân liên quan có thể truy cập ngay lập tức mà không mắc phải giới hạn bởi địa lý. Sự riêng tư của bệnh nhân được duy trì trên một mạng lưới phân quyền an toàn, nơi quyền truy cập chỉ được cấp cho những người được ủy quyền y tế và chỉ trong một khoảng thời gian cấp thiết.

Trong âm nhạc

Một trong những lợi ích chính của công nghệ Block chain là cách nó loại bỏ trung gian. Âm nhạc là lĩnh vực kinh doanh điển hình của ngành công nghiệp thiếu hiệu quả, dẫn đến công sức của ​​các nghệ sĩ được trả thù lao ít ỏi. Một số dự án dựa trên Blockchain đã “phất” lên tìm kiếm một thỏa thuận công bằng hơn cho những người sáng tạo âm nhạc, bao gồm cả Artbit, được giám sát bởi cựu tay trống đình đám Guns N Roses, Matt Sorum.

Trong hạn chế khí thải CO2

Là một quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ công nghiệp, “dấu chân môi trường” (environmental footprint) của Trung Quốc để lại vô cùng lớn. Vào tháng 3 năm 2017, IBM kết hợp với Energy-Blockchain Labs đã tung ra Fabric Hyperledger , như một phương tiện theo dõi “tài sản” carbon ở Trung Quốc. Điều này tạo ra một hệ thống có thể đo lường và kiểm soát được, thuận tiện cho việc theo dõi lượng phát thải, tạo điều kiện cho một thị trường giao dịch cho các công ty muốn tìm cách hạn chế mức tiêu thụ năng lượng của họ trong khi khuyến khích tạo ra một nền công nghiệp xanh.

Trong các chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng được xem là một trong những trường hợp sử dụng có lợi nhất cho Block chain, vì nó lý tưởng cho các ngành công nghiệp nơi hàng hóa được truyền từ đầu đến cuối hoặc nhà sản xuất đến cửa hàng phải thông qua khá nhiều trung gian. IBM và Walmart đã hợp tác để khởi động Liên minh An toàn Thực phẩm Block chain tại Trung Quốc. Dự án, hợp tác cùng công ty thuộc Fortune 500 là JD.com, được thiết kế để cải thiện việc theo dõi độ an toàn thực phẩm, giúp dễ dàng xác minh rằng thực phẩm có thực sự an toàn để tiêu thụ hay không.

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Trung Quốc xứng đáng được mệnh danh là cái nôi của việc chạy thử nghiệm các dự án Blockchain, vì đây cũng là nơi có chuỗi hàng hóa nông nghiệp Blockchain đầu tiên trên thế giới. Louis Dreyfus Co, một nhà kinh doanh thực phẩm lớn, đã thiết lập một dự án với các ngân hàng được sử dụng để bán đậu tương cho Trung Quốc tại Hà Lan và Pháp đã có các giao dịch được thanh toán nhanh hơn các phương pháp truyền thống nhờ sử dụng công nghệ Blockchain.

Trong mua bán kim cương

De Beers Group, công ty kim cương nổi tiếng nhất thế giới, hiện đang chạy một hệ thống Blockchain riêng, được thiết kế để thiết lập kỷ lục kỹ thuật số cho mỗi kim cương được đăng ký trên nền tảng. Do lo ngại về nguồn kim cương, trăn trở vấn đề liên quan đến xuất xứ của chúng, cùng với nỗi sợ kim cương bị chèn đá làm giảm giá trị thực thụ, Blockchain với các tính năng minh bạch và bất biến của nó là một sự phù hợp tự nhiên để giải quyết vấn đề trên. Bởi vì mỗi bản lưu không thể xóa được, đảm bảo rằng dữ liệu cũng sẽ được lưu giữ mãi mãi, trường tồn như những viên kim cương.

Trong địa ốc

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Ukraine vinh dự trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng Blockchain để tạo thuận lợi cho một thỏa thuận bất động sản. Một tài sản ở Kiev đã được bán bởi một fan cuồng của tiền điện tử và nhà sáng lập TechCrunch Michael Arrington. Thỏa thuận này được kích hoạt với sự trợ giúp của các hợp đồng thông minh trên Blockchain Ethereum, và dự sẽ là giao dịch đầu tiên trong số nhiều thỏa thuận được hoàn thành bởi Propy, một công ty khởi nghiệp chuyên về các giao dịch bất động sản dựa trên Bockchain.

Trong ngư nghiệp

Blockchain hiện đang được sử dụng để hỗ trợ đánh cá bền vững. Việc đánh cá bất hợp pháp là một vấn đề đặc hữu trong ngành, và công nghệ sổ cái phân phối cung cấp một phương tiện xác nhận nơi cá được bắt, nơi chế biến và bán. Chuỗi ‘net-to-plate’ này cho phép các thanh tra viên xác định nguồn gốc cá đánh bắt có đến từ các vùng vi phạm nhân quyền hay từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi các biện pháp vi phạm kinh tế hay không.

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Trong công nghiệp mỹ nghệ

Tương tự như thương mại kim cương, ngành công nghiệp nghệ thuật phụ thuộc vào nguồn gốc và tính xác thực của tác phẩm nghệ thuật. Mặc dù Blockchain không thể xác thực bản gốc hay giả mạo của một bức tranh, nó có thể được sử dụng để chứng minh các chủ sở hữu trước đó của tác phẩm đó. Ngoài ra, Blockchain còn được sử dụng như một phương tiện tiếp thu nghệ thuật. Đó là một ví dụ khác về cách dùng công nghệ Blockchain cho các đối tượng hữu hình dễ dàng giao dịch và trao đổi từ mọi nơi trên thế giới mà không cần phải di chuyển từ bộ nhớ an toàn.

Trong các tiện ích công cộng

Tại thành phố Fremantle của Úc, một dự án đầy tham vọng tập trung vào các hệ thống năng lượng và nước được phân phối đang sử dụng công nghệ Blockchain. Các tấm pin mặt trời đang được sử dụng trong khu vực có ánh nắng mặt trời để thu giữ điện, sau đó được sử dụng để đun nóng nước và cung cấp năng lượng, và dữ liệu được ghi lại trên Blockchain.

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Ủy ban Năng lượng Quốc gia của Chile đã bắt đầu sử dụng công nghệ Blockchain như một phương tiện xác nhận dữ liệu liên quan đến việc sử dụng năng lượng của đất nước. Dữ liệu nhạy cảm sẽ được lưu trữ trên một Blockchain như là một phần của sáng kiến ​​nhằm giúp hiện đại hóa và bảo đảm cơ sở hạ tầng điện của quốc gia Nam Mỹ.

Trong bảo vệ quyền lợi của LGBT

Blockchain có thể hữu ích trong việc xây dựng cộng động của thế giới thứ ba, cũng như giúp cộng đồng LGBT đấu tranh cho quyền lợi của họ mà không tiết lộ danh tính. Việc bảo vệ quyền lợi của giới tính thứ ba là một vấn đề cực kỳ quan trọng vì cộng đồng người đồng tính luôn phải đối mặt với các hành vi chế giễu, đặc biệt điều này càng nghiêm trọng hơn ở các quốc gia cực đoan vì vi phạm nhân quyền và nơi đồng tính luyến ái được xem là vi phạm pháp luật hoặc là một chuyện đáng lăng mạ.

Trong trái phiếu thảm hoạ thiên nhiên

Trái phiếu thảm hoạ thiên nhiên (Catastrophe bonds – viết tắt là CAT bonds) có thể là niềm hy vọng duy nhất cho những người đã từng là nạn nhân của động đất, sóng thần và thiên tai khác. Blockchain cho phép các bên giải quyết nhanh chóng và minh bạch các trách nhiệm và vấn đề phát sinh và đảm bảo rằng hệ thống sẽ vẫn hoạt động ngay cả khi không có sự hiện diện của con người. Blockchain hiện nay đã được sử dụng thành công như một cơ chế giải quyết cho trái phiếu thảm hoạ thiên nhiên.

Trong ngành du lịch

Blockchain đang được nghiên cứu như một phương tiện để cải thiện nền kinh tế Hawaii bằng cách cho khách du lịch có nhiều lựa chọn thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ địa phương bằng bitcoin và các loại tiền tệ khác. Bằng cách này, chính phủ của tiểu bang hy vọng sẽ thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch từ châu Á đến để chi tiêu nhiều tiền hơn và cuối cùng giúp Hawaii phát triển kinh tế.

Trong bảo vệ an ninh quốc gia

Trong năm 2016, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã công bố một dự án có thể sử dụng Blockchain như một phương tiện lưu trữ và truyền tải dữ liệu an toàn mà nó nắm bắt. Sử dụng chuỗi khối Factom, dữ liệu được lấy từ camera an ninh và các cảm biến khác được mã hóa và lưu trữ, sử dụng Blockchain làm phương tiện giảm thiểu nguy cơ vi phạm dữ liệu. Dự án vẫn đang tiếp diễn.

Trong vận chuyển hàng hoá

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Không ai có thể phủ nhận sự thật hiển nhiên của Blockchain thật sự phù hợp để lưu trữ dữ liệu gửi hàng. Một số dự án đã áp dụng công nghệ phân phối sổ kế toán ứng dụng trong lĩnh vực này, sử dụng nó trong ngành công nghiệp logistics, đem lại tính minh bạch cho một ngành vốn khó tránh khỏi những hành vi tham nhũng trong thương mại quốc tế. Maersk, một trong những chủ hàng lớn nhất toàn cầu, là người tiên phong sử dụng Blockchain và bây giờ ZIM – Dịch vụ vận chuyển hàng hóa tích hợp đã ứng dụng mô hình này.

Trong việc đánh thuế

Là một trong những quốc gia công nghệ tiên tiến nhất thế giới, không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc đã trở thành một trong những người tiên phong chấp nhận Blockchain và mọi ứng dụng Blockchain. Trung Quốc đã quyết định sử dụng công nghệ này hỗ trợ quá trình đóng thuế và phát hành hóa đơn điện tử trở nên thuận tiện hơn trong một dự án do Miaocai Network kết hợp với Cục Quản lý Nhà nước về Thuế.

Trong thanh toán di động

Tiền điện tử với công nghệ Blockchain đang được sử dụng để tạo điều kiện thanh toán di động trong một loạt các dự án. Một trong những sáng kiến ​​mới nhất được công bố, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào mùa thu năm 2018, sẽ liên quan đến một tập đoàn các ngân hàng Nhật Bản. Họ sẽ sử dụng công nghệ của Ripple để kích hoạt thanh toán di động.

Trông đăng ký đất đai

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Blockchain một lần nữa chứng minh rằng phạm vi ứng dụng của nó không chỉ giới hạn trong không gian tiền điện tử và bởi các công ty nhỏ. Chính phủ Georgia sử dụng nó để đăng ký các danh hiệu đất đai. Họ đã tạo ra một hệ thống Blockchain được thiết kế riêng và tích hợp nó vào hệ thống hồ sơ kỹ thuật số của Cơ quan đăng ký công cộng quốc gia (NAPR). Georgia hiện đang tận dụng sự minh bạch và giảm thiểu gian lận nhờ công nghệ Blockchain.

Trong lĩnh vực tính toán

Dich vụ Web của Amazon (Amazon Web Services) đã hợp tác với Digital Currency Group (DCG) để cải thiện an ninh cơ sở dữ liệu của họ với sự trợ giúp của Blockchain. Họ sẽ cung cấp một nền tảng để các công ty khởi nghiệp của DCG hoạt động cũng như hỗ trợ kỹ thuật cho các dự án của họ.

Trong bảo hiểm

 

Chúng ta thường nghe nhắc nhiều về ứng dụng của Blockchain trong ngành bảo hiểm nhưng công nghệ đã được triển khai đằng sau nó là gì thì ít ai biết đến. Ví dụ, Insurer American International Group Inc, hợp tác với International Business Machines Corp, đã hoàn thành một thí điểm về chính sách đa quốc gia “hợp đồng thông minh” cho Ngân hàng Standard Chartered PLC và có kế hoạch quản lý phạm vi bảo hiểm quốc tế phức tạp thông qua Blockchain.

Trong bảo vệ động vật có nguy cơ tuyệt chủng

Một người đàn ông đã có thể là một mối đe dọa cho một người đàn ông khác, thậm chí mối đe dọa này sẽ lớn hơn bội phần đối với động vật. “Care for the uncared” là một chiến dịch của một tổ chức phi chính phủ đang làm việc với các nhà phát triển hàng đầu để tìm cách bảo tồn và bảo vệ các loài đang bị đe dọa bằng cách sử dụng các công nghệ Blockchain.

Trong quảng cáo

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

New York Interactive Advertising Exchange đã hợp tác với Nasdaq sử dụng Blockchain tạo một thị trường cho các thương hiệu, nhà xuất bản và agency có thể mua quảng cáo. Quá trình này rất đơn giản cũng như rất an toàn, bằng cách sử dụng một giao thức mở trên Blockchain Ethereum.

Trong báo chí

Vấn đề được nhắc đến nhiều nhất ở thương mại báo chí chính là khả năng thu hút khách hàng về lâu về dài. Một động thái sai lầm sẽ biến nhiều năm làm việc chăm chỉ và nghiên cứu có thể đi xuống cống. Blockchain là một giải pháp thông minh cho vấn đề này. Dân sự, một thị trường báo chí phi tập trung, ngoài cung cấp lợi ích Blockchain rõ ràng còn cung cấp một mô hình khuyến khích kinh tế cho nội dung tin tức chất lượng, cùng với khả năng lưu trữ nội dung vĩnh viễn, do đó có thể truy cập bất cứ thời điểm nào.

Trong xây dựng thành phố thông minh

Thành phố thông minh không còn là chuyện chỉ ở khoa học viễn tưởng nữa. Đài Bắc đang phấn đấu biến mình trở thành thành phố tương lai của Công nghệ sổ cái phân tán. Thành phố này cũng đã công bố quan hệ đối tác với IOTA, làm việc trên thẻ tạo ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và phát hiện ô nhiễm.

Trong công nghiệp hoá dầu

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Một trong những công ty hàng đầu trong thị trường hàng hóa, S & P Global Platts, đang thử nghiệm một giải pháp Blockchain đang được sử dụng để ghi lại dữ liệu lưu trữ dầu. Hàng tồn kho hàng tuần sẽ được lưu trữ trên Blockchain, giảm nhu cầu quản lý dữ liệu thủ công và giảm thiểu nguy cơ mắc lỗi của con người.

Trong hệ thống đường sắt

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Ở Nga, công ty điều hành đường sắt Novotrans đang sử dụng công nghệ Blockchain với mục tiêu cải thiện tốc độ hoạt động của nó. Công ty là một trong những nhà khai thác cổ phiếu lớn nhất trong nước, sẽ sử dụng Blockchain để ghi dữ liệu liên quan đến các yêu cầu sửa chữa, kiểm kê và các vấn đề khác liên quan đến hoạt động của họ. Ý tưởng là các bản ghi Blockchain sẽ có nhiều khả năng chống giả mạo và tham nhũng dữ liệu hơn ..

Trong công nghệ trò chơi điện tử

Một trong những công ty có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp game, Ubisoft, đang nghiên cứu cách thực hiện Blockchain trong các trò chơi video của mình. Cụ thể, công ty này tập trung vào quyền sở hữu và chuyển giao các mặt hàng trong trò chơi như phần thưởng và sưu tầm kỹ thuật số. Những thử nghiệm này đã được chứng minh thành công khi sử dụng Blockchain của Ethereum.

Trong việc thuê ô tô

Còn gì lý tưởng hơn công nghệ sổ cái phân tán của Blockchain để đăng ký các bản ghi dưới bất kỳ hình thức nào một cách an toàn và không thay đổi được. Một trong những trường hợp sử dụng Blockchain được phát triển bởi Essentia là ngành công nghiệp cho thuê xe. Các công ty cho thuê chính sẽ có thể sử dụng giao thức Blockchain của Essentia để lưu trữ dữ liệu khách hàng, với thông tin được mã hóa hoàn toàn và có thể chia sẻ trên cơ sở được phép với các bên có liên quan.

Trong ngành phân bổ năng lượng

Một trong những thách thức lớn nhất đối với ngành công nghiệp năng lượng là các công ty có thói quen kinh doanh thặng dư cung cấp rất cần lưu giữ thông tin ở mức chính xác tuyệt đối. Theo dõi phân bổ năng lượng trong thời gian thực, và đảm bảo phân phối hiệu quả thông qua chuỗi cung ứng đòi hỏi nhiều điểm dữ liệu, và cũng yêu cầu hợp tác chặt chẽ giữa tất cả các thực thể. Essentia đang phát triển một dự án thử nghiệm với một số nhà cung cấp năng lượng lớn sẽ giúp họ theo dõi việc phân phối tài nguyên trong thời gian thực, đồng thời duy trì tính bảo mật dữ liệu mọi lúc.

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

Ví dụ ứng dụng thực tế của block chain vào cuộc sống

​Lộ trình phát triển và ứng dụng của Blockchain toàn cầu

Mỗi ngày, số lượng ứng dụng của Blockchain được sử dụng trên thế giới ngày càng tăng lên. Từ hậu cần cho đến mỹ thuật, thật khó để tìm ra một lĩnh vực nào mà chưa có “dấu chân” của Blockchain. Chúng tôi đã chạm tới điểm mà công nghệ đã chứng minh bản thân nó vượt trội hơn hẳn so với các mô hình hiện tại.

‘WEF’ dự đoán rằng vào năm 2025, thế giới sẽ ồ ạt tiếp nhận Blockchain. Nhưng sau khi kiểm tra các trường hợp sử dụng đang trong giai đoạn triển khai, chúng ta chợt thốt ra câu hỏi, liệu 2025 có là quá lâu không, trong khi tốc độ phát triển của là vô cùng khủng khiếp.

Chỉ có một nút thắt trong chuỗi. Cái nút đó được gọi là khả năng tương tác liên thông (interoperability).

Hãy nghĩ về một dòng sông êm đềm chảy trong suốt 15 năm qua, sau đó đùng một phát, trời nổi bão bất ngờ và mưa cứ thế rả rích trong suốt nhiều tuần liền, biến dòng sông thành một cơn lốc dữ dội, quét sạch mọi thứ trên đường nó đi qua. Con sông đó chính là hình ảnh ẩn dụ của Web 2.0 và cơn bão Blockchain đã thay đổi cảnh quan internet. Những gì còn sót lại? Khi mưa dần dứt và lũ lụt dần rút, tán lá cũ bị cuốn trôi, một vùng đất màu mỡ rộng lớn đang chờ được khai phóng

Con sông, tạo điều kiện cho dòng chảy và sự tương tác liên thông trong hệ sinh thái tự nhiên đã dần biến mất. Và tương tự với Web 3.0, chúng ta có thể thấy sự tăng trưởng trong các lĩnh vực khác nhau nhưng chúng vẫn phần lớn không tương thích với nhau. Nhưng ‘hey presto’ đã có giải pháp cho vấn đề đó.

Nó được gọi là Essentia. Giống như một công cụ nông dân xây dựng các hệ sinh thái phân cấp mới trên mảnh đất màu mỡ này, công việc của Essentia là tạo ra các kết nối và tạo thuận lợi cho các hoạt động tương tác liên thông để tạo ra một môi trường Blockchain gắn kết. Điều này các Blockchain chăm sóc sức khỏe tương thích với các Blockchain bảo hiểm, hoặc chuỗi chain đường sắt xe lửa quốc tế kết hợp với các chuỗi hải quan xuyên biên giới.

 

Bài Viết Liên Quan